กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ ได้จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้งานโปรแกรม Canva โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างสื่อนำเสนอ และสร้างงานออกแบบตามหัวข้อที่สนใจ

กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ โดยการสนับสนุนจากผู้อำนวยการกอง นางสาวอำนวยพร ขัติวงศ์ ได้จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะการใช้งานโปรแกรม Canva เมื่อวันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 M2 Hotel Waterside ต.บ้านต๋อม  อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างสื่อนำเสนอ และสร้างงานออกแบบตามหัวข้อที่สนใจ เช่น การสร้างโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ การสร้างอินโฟกราฟิกสรุปข้อมูล ผลสำเร็จจากการดำเนินกิจกรรมโดยสรุป มีดังนี้

## ความก้าวหน้าที่/ผลสำเร็จที่สำคัญ

พวกเราได้รับการฝึกอบรมอย่างอบอุ่นและเป็นกันเองเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Canva ภายใต้การแนะนำและดูแลของทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ จาก ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  มหาวิทยาลัยพะเยา (citcoms) ทำให้เกิดการสนับสนุนและการแลกเปลี่ยนไอเดียในทีม ส่งผลให้ทุกคนได้รับประสบการณ์ที่มีค่า และสามารถนำไปใช้ในงานได้จริง

## ความท้าทาย

เนื่องจากการฝึกอบรมการใช้งานโปรแกรม canva ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกสำหรับทีมงานส่วนใหญ่  เราพบว่าบางทีทีมอาจพบความยากลำบากในการปรับใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ การสร้างความเข้าใจในการใช้งานบางฟีเจอร์ยังเป็นโจทย์ที่ทีมงานต้องเรียนรู้และได้รับการฝึกฝนเพิ่มเติม

## แผนการดำเนินการต่อไป

• - สนับสนุนให้ทีมงานได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน Canva ในกรณีการใช้งานที่ซับซ้อน

• - ผลักดันการสร้างคู่มือการใช้งาน Canva สำหรับทีม

• - สร้างโปรแกรมการสนับสนุนแลกเปลี่ยนไอเดียที่มีการสร้างสรรค์

## ข้อเสนอแนะ

เพื่อเสริมสร้างการใช้ Canva ในทีม ผู้จัดกิจกรรมขอเสนอแนะดังนี้

• - ส่งเสริมการใช้งาน Canva อย่างกว้างขวางในทีม

• - สร้างบทความแนะนำการใช้งาน Canva บนพื้นที่ทำงาน

• - สร้างกลุ่มสนับสนุน Canva ภายในทีม

848   20/2/2567 9:49:36