กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ เข้าร่วมประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2567  ที่ผ่านมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานในพิธีตักน้ำสรงพระธาตุจอมทองและพิธีอธิฐานจิตรวมน้ำสรงพระธาตุจอมทอง พร้อมกล่าวคำอธิษฐานขอนำน้ำจากอ่างหลวง เนื่องในประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2567 ซึ่งกองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ นำโดย ดร.จารุวรรณ
โปษยานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี และนางสาวอำนวยพร ขัติวงศ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว  โดยกิจกรรมนี้ได้จัดขึ้นโดย คณะศิลปศาสตร์ ร่วมกับ
วิทยาลัยการศึกษาและคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดพิธีตักน้ำสรงพระธาตุจอมทอง ณ บริเวณอ่างหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา

ทั้งนี้ ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทองเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยการยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีงาม ผสมผสานกับวัฒนธรรมความเชื่อที่มีมาแต่โบราณของชาวพุทธที่เชื่อกันว่า การนำผ้าขึ้นถวายห่มคลุมรอบพระธาตุเจดีย์นั้น เสมือนได้น้อมถวายผ้าไตรแด่พระพุทธองค์ นับเป็นมงคลสูงสุดที่ได้รับการหยิบยกขึ้นมาถือปฏิบัติ และพิธีตักน้ำและเจริญพระพุทธมนต์ น้ำสรงพระธาตุจอมทองในครั้งนี้ ได้มีการนำพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย และน้ำจากแหล่งน้ำสำคัญมารวมกัน 7 แห่ง ได้แก่ “แม่น้ำปิง” จังหวัดเชียงใหม่ “แม่น้ำวัง” จังหวัดลำปาง “แม่น้ำยม” จังหวัดแพร่ “แม่น้ำน่าน” จังหวัดน่าน “แม่น้ำโขง” จังหวัดเชียงราย “น้ำกว๊านพะเยา” จังหวัดพะเยา และยังได้นำ “น้ำจากอ่างหลวง” ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดภายในมหาวิทยาลัยพะเยา มาทำน้ำสำหรับใช้สรงพระธาตุจอมทอง ประจำปี 2567 ในวันที่ 24 มีนาคม 2567 ณ โบราณสถานพระธาตุจอมทอง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ด้วย

ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง นอกจากเป็นการรักษาทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นการสร้างความร่วมมือกับชุมชน ท้องถิ่น เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม สอดคล้องกับปณิธานของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่ว่า “ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน”

ภาพข่าว : คณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยการศึกษา คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ งานสื่อสารองค์กร กองกลาง และกองอาคารสถานที่

75   20/3/2567 13:51:22