กองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ ร่วมพิธีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ครั้งที่ 9 ประจำปี 2567

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมาอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานในพิธีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา ครั้งที่ 9 ประจำปี 2567 ซึ่งกองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ นำโดย ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต และ ดร.จารุวรรณ โปษยานนท์ พร้อมด้วยนางสาวอำนวยพร ขัติวงศ์ ผู้อำนวยการกองพัฒนาคุณภาพนิสิตและนิสิตพิการ ตัวแทนหน่วยงานเข้าร่วมประเพณีดังกล่าว

ซึ่งภายในงานมีการจัดขบวนแห่ผ้าห่มพระธาตุ โดยขบวนเริ่มเดินจากบริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดพะเยา ไปยังโบราณสถานพระธาตุจอมทอง วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง พร้อมกับการฟ้อนนำขบวนแห่ ในชุด "ปัญญาเรืองรองม่วงทอง ม.พะเยา" ของนิสิตจากคณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยการศึกษา และคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ประดิษฐ์ท่ารำ โดย คุณครูอริน พูลเกษม ประกอบเพลง ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน มหาวิทยาลัยพะเยา

ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคณะศิลปศาสตร์ วิทยาลัยการศึกษา และคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง จังหวัดพะเยา เทศบาลเมืองพะเยา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดพะเยา ตลอดจนองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนในจังหวัดพะเยา ชุมชนเทศบาลเมืองพะเยา 14 ชุมชน และชุมชนรอบวัดพระธาตุจอมทอง กับหน่วยงานระดับท้องถิ่นของจังหวัดพะเยา เพื่อสร้างคุณค่าทางวัฒนธรรม สู่มูลค่าทางสังคม และความยั่งยืน

35   29/3/2567 9:44:15